Bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy – Xe máy đã trở thành một phương tiện không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người dân Việt Nam. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng loại phương tiện này tiềm ẩn nhiều rủi ro đến tính mạng của người điều khiển xe và cả những người xung quanh. Vì vậy, BH xe máy đã trở thành một trong những giấy tờ bắt buộc mà người điều khiển xe máy phải có khi tham gia giao thông.

Bằng việc mua BH xe máy, bạn không chỉ tránh được việc bị phạt tiền bởi cơ quan CSGT mà còn có thêm sự an tâm khi tham gia giao thông. Đồng thời, nếu xảy ra tai nạn ngoài ý muốn, BH xe máy còn giúp giảm thiểu tổn thất đáng kể về người và xe.

Bảo hiểm xe máy gồm những loại nào?

Hiện nay, có ba loại BH xe máy cơ bản:

  1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc: Đây là loại bảo hiểm mà người điều khiển xe máy phải mang theo khi tham gia giao thông tại Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016. Loại bảo hiểm này giá trung bình từ 55.000 – 65.000 đồng.

BH xe máy TNDS bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba (bên bị gây ra tai nạn). Nếu người điều khiển xe gây ra tai nạn, bảo hiểm sẽ giúp người mua bồi thường thiệt hại cho người bị va chạm. Tuy nhiên, không bồi thường thiệt hại cho xe và thân thể của chính người điều khiển.

  1. Bảo hiểm tai nạn người trên xe: Đây là loại bảo hiểm tự nguyện, dành cho việc bồi thường thiệt hại cho người điều khiển xe và người ngồi sau khi xảy ra tai nạn. Giá trị bồi thường khoảng 10 triệu – 20 triệu đồng/vụ, với mức giá từ 10.000 – 20.000 đồng/năm.
  2. Bảo hiểm cháy nổ: Đây là loại bảo hiểm tự nguyện giúp chủ xe được bồi thường thiệt hại về vật chất xe khi xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ bất ngờ. Loại bảo hiểm này không bắt buộc và thường có mức bồi thường không quá 100 triệu đồng tùy theo mức phí bảo hiểm mà khách hàng tham gia.

Đối với bảo hiểm TNDS, nó sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường trong một số trường hợp cụ thể như hành động cố ý của chủ xe, lái xe hoặc người bị tai nạn, lái xe không có giấy phép lái xe hợp lệ, lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy, người sử dụng xe máy để đua xe (hợp pháp hay trái phép), và trong một số trường hợp liên quan đến thiệt hại do chiến tranh, khủng bố, động đất hoặc các tài sản đặc biệt được quy định cụ thể trong bảo hiểm.

Không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển xe môtô, xe máy bắt buộc phải có Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự. Nếu không mang theo giấy chứng nhận này khi tham gia giao thông, chủ xe sẽ bị xử phạt theo quy định.

Trong thời gian từ ngày 15/5 đến 14/6 năm 2020, lực lượng CSGT trên toàn quốc được quyền dừng các phương tiện, khám người, khám xe và kiểm tra nồng độ cồn mà không cần lý do nhằm kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông và trật tự xã hội.

Khi kiểm tra người điều khiển mô tô hoặc xe máy, CSGT sẽ yêu cầu kiểm tra đủ 4 loại giấy tờ bao gồm: Giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc (bảo hiểm xe máy) và giấy tờ tuỳ thân.

Trường hợp người điều khiển xe không đăng ký xe hoặc không mang theo giấy chứng nhận BH xe máy, hoặc chứng nhận bảo hiểm hết hạn, sẽ bị vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo quy định tại điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hình phạt tiền sẽ từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Để mua BH xe máy, bạn có nhiều lựa chọn trên thị trường. Có một số đơn vị cung cấp dịch vụ BH xe máy phổ biến như Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Quân đội MIC, Tổng công ty bảo hiểm PVI, Bảo hiểm BIC, bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện, và bảo hiểm VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không.

Người mua có thể mua bảo hiểm xe máy trực tiếp tại các điểm bán bảo hiểm như bưu điện, cây xăng, hoặc trang thương mại điện tử. Bên cạnh đó, các công ty bảo hiểm cũng cung cấp dịch vụ bán bảo hiểm online thông qua website của họ.

Mua BH xe máy online là một xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ số. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký mua bảo hiểm trực tuyến cho xe máy một cách dễ dàng, tiện lợi, và không cần tốn công di chuyển tới trực tiếp các đại lý bán bảo hiểm.

Liên hệ:

Tiền Tệ VN

Web: tientevn.com

Facebook: https://www.facebook.com/tientevn

Phone: 0899.009.599

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *