Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân khi vay vốn.

Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân khi vay vốn.

Giải ngân là thuật ngữ thông dụng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm này hay quy trình giải ngân khi vay vốn. Cùng tientevn giải đáp thắc mắc nhé. Các phương thức giải ngân và quy trinh giải ngân khi vay vốn ngân hàng.

Giải ngân là gì?

Giải ngân là khoản chi mà ngân hàng hay tổ chức tín dụng sẽ chi cho các tổ chức hay cá nhân đi vay theo hợp đồng vay vốn như đã thỏa thuận trước đây.

Việc giải ngân này có thể được tiến hành một lần hoặc giải ngân nhiều lần theo thỏa thuận giữa 2 bên trong hợp đồng vay vốn. Nguồn vốn được giải ngân có thể được giao theo nhiều hình thức khác nhau như: tiền mặt, séc, thẻ tín dụng, phiếu mua hàng…

Các hình thức giải ngân – Giải ngân là gì ?

Ngân hàng có nhiều hình thức giải ngân khác nhau để đáp ứng nhu cầu của cá nhân hoặc tổ chức. Nhưng 2 hình thức giải ngân phổ biến được áp dụng là: giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa

Giải ngân phong tỏa

Là hình thức giải ngân số tiền mà bên mua tiến hành vay cho bên bán. Số tiền này tạm thời bị ngân hàng khóa nên bên bán sẽ tạm thời không sử dụng được cho đến khi bên mua hoàn thành các thủ tục sang tên tài sản tại các cơ quan có thẩm quyền. Trong thời gian số tiền bị phong tỏa thì số tiền như 1 tài khoản tiết kiệm và được tính lãi suất theo quy định hiện hành.

Đây là giải pháp an toàn cho người đi vay vốn và ngân hàng. Vì trong quá trình xác minh tài khoản với các cơ quan có thẩm quyền thì sẽ phát sinh vấn đề kê khai thuế phức tạp nhưng khi áp dụng hình thức giải ngân này sẽ được nhà nước cấp phép sang tên sổ đỏ.

Giải ngân không phong tỏa

Là hình thức giải ngân mà bên mua tiến hành vay cho bên bán. Số tiền sau khi về tài khoản của bên bán thì bên bán hoàn toàn có thể rút ra và sử dụng được. Hình thức này mang lại sự tiện nghi, nhanh chóng và bên bán có thể hoàn toàn yên tâm.

Đây là hình thức chỉ áp dụng cho các khoản vay nhỏ chi nhánh ngân hàng. Hình thức này mang lại rủi ro cao cho ngân hàng, nên ngân hàng không khuyến khích sử dụng hình thức này, trong một số trường hợp ngân hàng yêu cầu khả năng sang tên mới cho áp dụng hình thức giải ngân này.

Quy trình giải ngân khi vay vốn ngân hàng – Giải ngân là gì ?

Quy trình giải ngân gồm 5 bước sau:

Bước 1: Đăng ký, kê khai xác thực thông tin đăng ký

Khách phải thực hiện kê khai các thông tin vay vốn tại ngân hàng mình muốn vay:

 •  Thông tin cá nhân
 • Lý do vay vốn đề tiêu dùng hay kinh doanh
 • Khả năng tài chính có trả đúng hạn không
 • Có tài sản đảm bảo ko, kê khai tài sản đó là gì

Sau đó chuyên viên ngân hàng sẽ tiếp nhận thông tin và xác minh độ chính xác, trung thực của khách hàng đã cung cấp và yêu cầu bổ sung thông tin nếu thiếu.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và tiến hành thủ tục

Mỗi ngân hàng đều yêu cầu chuẩn bị hồ sơ khác nhau, nhưng chung quy lại là những yêu cầu cơ bản sau:

 • Hồ sơ pháp lý: CMND/CCCD, hộ khẩu, hộ chiếu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, đăng ký kết  hôn, giấy xác nhận độc thân.
 • Hồ sơ tài chính: Sao kê bảng lương (nguồn thu nhập từ lương), hợp đồng lao động còn thời hạn, chứng minh nguồn thu nhập kinh doanh, chứng minh tài sản sở hửu, chứng minh từ tài sản cho vay
 • Hồ sơ mục địch sử dụng vốn: Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn như hợp đồng mua bán, giấy đặt cọc, giấy phép kinh doanh…
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng), giấy đăng ký xe ….
 • Hồ sơ chứng mình tài sản liên quan

Bước 3: Thẩm định

Sau khi khách hàng cung cấp các hồ sơ giấy tờ liên quan thì chuyên viên tín dụng sẽ xác nhận lại thông tin mà khách hàng đã cung cấp. Sau đó đánh giá mức độ để xem khách hàng có đủ điều kiện vay vốn hay không và vay được bao nhiêu?

Các chuyên viên có thể yêu cầu thêm hồ sơ nếu thiếu hoặc đặt ra các câu hỏi cho người đi vay hay những người liên quan để kiểm tra độ trung thực của khách hàng.

Bước 4: Phê duyệt vay vốn

Chuyên viên tín dụng sẽ viết báo cáo lên cấp trên số tiền mà khách hàng có thể vay được là bao nhiêu. Đối với khoản vay lớn sẽ có bộ phận thấm định lại hồ sơ để đảm bảo tính khách quan, trung thực. Tùy vào từng hồ sơ khách có thể được vay vốn hay không.

Bước 5: Giải ngân vay vốn ngân hàng

Sau khi được chấp thuận cho vay, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân số tiền đã ký trên hợp đồng. Quá trình giải ngân có thể diển ra 1 lần hoặc nhiều lần theo nhu cầu từng khách hàng. Người vay có quyền nhận tiền giải ngân trực tiếp hoặc chuyển khoản bằng tiền mặt hoặc set…

Để được giải ngân thì khách cần phải cung cấp thông tin một cách đầy đủ, trung thực cho ngân hàng thì quá trình giải ngân mới được thực hiện dể dàng và được ngân hàng giải quyết.

Những lưu ý quan trọng khi giải ngân dành cho khách hàng – Giải ngân là gì ?

 • Khách phải cung cấp thông tin, hồ sơ 1 cách cụ thể, trung thực nhất thì quá trình thẩm định của ngân hàng sẽ tiết kiệm được thời gian.
 • Trong quá trình thẩm định khách phải trung thực thì quá trình thẩm định cũng diển ra nhanh hơn và khách hàng cũng chủ động gặp mặt trực tiếp bổ sung thông tin kịp thời.
 • Luôn chuẩn bị sẳn sàng khi ngân hàng yêu cầu làm thủ tục
 • Cần tìm hiểu kỹ điều kiện cho vay, thủ tục, lãi suất… để vay vốn diễn ra thuận lợi hơn.
 • Cần tìm hiểu, tham khảo quá trình vay vốn của một số ngân hàng vì ngân hàng sẽ yêu cầu thủ tục cũng như thời gian giải ngân khác nhau để tránh lỡ kế hoạch của bản thân

Liên hệ:

Tiền Tệ VN

Web: tientevn.com

Facebook: https://www.facebook.com/tientevn

Phone: 0899.009.599

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *