Nợ xấu nhóm 2 là gì – có vay tiền được không? – Thủ tục như thế nào?

Nợ xấu nhóm 2 là gì – có vay tiền được không? – Thủ tục như thế nào?

Nếu bạn là khách hàng có lịch sử tín dụng tốt thì bạn dể dàng vay tiền tại các ngân hàng hay các tổ chức tín dụng. Nhưng nếu không may bạn rơi vào nợ xấu nhóm 2 thì có cơ hội vay tiền hay không? Và bạn sẽ gặp những khó khăn gì, thủ tục như thế nào để vay được tiền? Cùng tientevn tìm hiểu nhé

Nợ xấu nhóm 2 là gì?

Nợ xấu nhóm 2 là khoản nợ bị nghi ngờ về khả năng thanh toán lẫn khả năng thu hồi vốn của chủ nợ là các ngân hàng và các tổ chức tín dụng. Nợ xấu được chia làm 5 nhóm chính, nhóm 2 là nhóm cần được chú ý khi vay tiền tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng

Phân loại nợ xấu nhóm 2 – Nợ xấu nhóm 2 là gì

Khách thưởng rơi vào nợ xấu nhóm 2.

 • Nợ quá hạn từ 10 ngày tới 90 ngày
 • Các khoản nợ điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu

Nợ xấu nhóm 2 sẽ được xóa sau bao lâu – Nợ xấu nhóm 2 là gì

Theo quy định của ngân hàng nhà nước, những khách hàng thuộc diện nợ xấu nhóm 2 sau 12 tháng mới có thể xóa nợ mặc dù bạn đã thanh toán cả gốc lẫn lãi. Sau khi đã xóa nợ tại CIC bạn mới có thể thực hiện vay vốn tại ngân hằng hoặc các tổ chức tài chính khác

Nợ xấu nhóm 2 ảnh hưởng như thế nào đến lịch sử tín dụng của bạn?

Về mức độ thì nợ xấu nhóm 2 không phải là nợ quá nghiêm trọng, bạn chỉ nằm trong viện cần chú ý tới. Nhưng một số nơi họ sẽ không hổ trợ những người đang có nợ xấu, dù khách có chứng mình được tài chính tốt ở thời điểm hiện tại

Ở những ngân hàng hay đơn vị tài chính khác với khách đang có nợ xấu nhóm 2, để làm thủ tục vay khách cũng gặp không ít khó khăn vì nợ xấu đã cập nhật tại hệ thống tín dụng CIC.

Khi khách đăng ký vay tiền tại ngân hâng thì họ sẽ xem xét thông tin CIC trên hệ thống thông tin CIC để quyết định nên cho khách vay tiền hay không. Với những khách hàng có nợ xấu nhóm 2 thì sẽ được chú ý và xét duyệt khó khăn hơn.

Nợ xấu nhóm 2 có vay tiền được không?

Vấn đề mà nhiều người ở nợ xấu nhóm 2 quan tâm là họ có được ngân hàng xét duyệt hay không và ngân hàng nào cho nhừng người thuộc nợ xấu nhóm 2 vay. Việc đang có nợ xấu nhưng muốn vay tiền tại ngân hàng là điều vô cùng khó khăn trong thời gian ghi nợ vẫn còn. Tuy nhiên khách thuộc nợ xấu nhóm 2 vẫn có thể vay tiền trong các trường hợp sau.

Nhóm đối tượng 1: Khách có thông tin CIC hiện tại thuộc nợ nhóm 1 nhưng có ghi nợ nhóm 2 trước đó 3 tháng. Điều này có nghĩa trong 3 tháng gần nhất kể từ ngày thanh toán nợ quá hạn khách đã thanh toán đầy đủ và không nợ quá hạn.

Nhóm đối tượng 2: Khách có thông tin CIC hiện tại thuộc nợ nhóm 1 nhưng có ghi nợ nhóm 2 trong 3 tháng gần nhất thì đợn vị cho vay có thể xem xét nếu:

 • Khách không có dư nợ quá hạn ở thời điểm hiện tại.
 • Nợ xấu ghi nhận chỉ liên quan tới thẻ tín dụng và số nợ không vượt quá 5 triệu đồng .
 • Tối đa 1 lần nợ dưới 15 ngày và 1 lần dưới 3 ngày.

Hồ sơ và thủ tục vay tiền khi có nợ xấu nhóm 2 – Nợ xấu nhóm 2 là gì

Đối với những khách thuộc nợ xấu nhóm 2 thì thủ tục vay tiền thường phức tạp, nhiều khách không biết cần chuẩn bị giấy tờ gì để làm thủ tục nhanh chóng. Dưới đây là những giấy tờ thủ tục bạn cần chuẩn bị để làm thủ tục vay:

Hồ sơ vay tiền hiện tại bao gồm:

 • CMND / CCCD / Hộ chiếu hợp lệ.
 • Sổ hộ khẩu thường trú/KT3/ Xác nhận tạm trú.
 • Hợp đồng lao động.
 • Sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất. Sao kê thẻ tín dụng thể hiện tình trạng nợ, hay giấy xác nhận tình trạng dư nợ, giấy báo đã tất toán số nợ.
 • Báo cáo số lần trả chậm thể hiện số ngày cụ thể.
 • Xác nhận có nợ tái cơ cấu đối với khoản vay hay không.
 • Chứng từ xác nhận hiện tại không có nợ quá hạn.

Trên đây là những giấy tờ khách cần chuẩn bị. Tuy nhiên tùy vào đơn vị cho vay, họ sẽ đòi hỏi thêm một số giấy tờ cần thiết hoặc rút gọn hồ sơ đơn giản hơn. Để biết thủ tục chính xác nhất bạn có thể liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính mà bạn muốn vay để hỏi rõ thông tin một cách chi tiết nhất.

Hướng dẫn vay tiền khi đang có nợ xấu nhóm 2

Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ ra thì khách cần thực hiện một số việc quan trọng sau để tăng tín tin cậy và đảm bảo hồ sở vay được xét duyệt.

Hoàn tất thanh toán khoản nợ còn lại

Để xóa được nợ bạn cần thanh toán hết số nợ hiện tại ở ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính. Việc thanh toán hết số hiện tại là 1 điểm tốt để ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay.

Mặc dù theo quy định thì ngân hàng sẽ chờ tới 12 tháng sau khi xóa nợ mới cho vay. Nhưng nếu bạn đã thanh toán hết số nợ xấu ở thời điểm hiện tại. Một số ngân hàng và các tổ chức tín dụng sẽ xem xét và hổ trợ vay cho bạn dù chưa đủ thời gian xóa nợ tại CIC.

Nhờ người bảo lãnh vay hộ

Do bạn đang có nợ xấu, việc nhờ người thân hoặc bạn bè đứng ra bảo lãnh khoản vay một cách hiệu quả để vay tiền. Người bảo lãnh sẽ đứng tên hợp đồng vay, nhiệm vụ của bạn sẽ phãi trả nợ cho người bảo lãnh sau khi hồ sơ vay của bạn được giải ngân thành công.

Sử dụng tài sản đảm bảo để đăng ký vay

Sử dụng tài sản để đảm bảo khoản vay hay vay thế chấp là một cách đơn giản để bạn có thể vay tiền khi bạn đang thuộc nợ xấu nhóm 2. Tài sản đảm bảo có thể là nhà ô tô… Tuy nhiên tài sản phải có giá trị ngang hoặc hơn mức vay bạn yêu cầu.

Làm thế nào để tránh nợ xấu? – Nợ xấu nhóm 2 là gì

Khách dể mắc nợ xấu nhóm 2 bởi nhiều lý do chủ quan lẫn khách quan do không thể đóng phí theo quy định ngân hàng. Việc mang nợ xấu nhóm 2 thực chất không nghiêm trọng lắm nhưng nó cũng ít nhiều ảnh hưởng tới khả năng vay tiền của bạn ở những lần tiếp theo. Để tránh mang nợ xấu nhóm 2 bạn cần lưu ý những vấn đề sau.

 • Khách chỉ vay khi thực sự cần thiết và cần lựa chọn khoản vay phù hợp với khả năng tài chính để đảm bảo thanh toán đầy đủ có gốc lẫn lãi cho đơn vị cho vay.
 • Lựa chọn đơn vị vay uy tín về cả chính sách lẫn lãi suất, đồng thời xem xét kỹ hợp đồng để cân nhắc khả năng thanh toán và số tiền cần trả .
 • Lập chi tiêu hợp lý, song song kế hoạch trả nợ và cân đối chi tiêu.
 • Ghi chú để nhắc nhở thanh toán đúng hạn, tránh tình trạng thanh toán trể hạn. Cố gắng thanh toán sớm các khoản vay trước hạn để giảm lãi suất thanh toán về sau.

Liên hệ:

Tiền Tệ VN

Web: tientevn.com

Facebook: https://www.facebook.com/tientevn

Phone: 0899.009.599

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *