Phí Trả Nợ Trước Hạn Là Gì? Cách Tính Phí Phạt Trả Nợ Trước Hạn

Phí Trả Nợ Trước Hạn Là Gì? – Trong quá trình thanh toán khoản vay tín chấp, khách hàng luôn cố gắng trả nợ đúng hạn, đúng quy trình để không bị phạt tiền. Tuy nhiên, có nhiều khách hàng muốn kết thúc nợ sớm khi có đủ điều kiện, do đó họ chọn cách trả nợ trước hạn. Tuy nhiên, việc trả nợ trước hạn lại gây ra một khoản phí phạt.

Phí trả nợ trước hạn là gì?

Phí trả nợ trước hạn là số tiền mà khách hàng phải thanh toán cho tổ chức tín dụng khi họ quyết định hoàn tất thanh toán khoản vay gốc sớm hơn thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng. Việc này không chỉ yêu cầu khách hàng trả thêm phí mà còn có thể làm họ không được hưởng các ưu đãi về lãi suất cam kết trong hợp đồng. Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty tài chính hay ngân hàng đều áp dụng phí phạt trả nợ trước hạn.

Quy định về thỏa thuận trả nợ trước hạn

Theo quy định tại Luật dân sự năm 2005, khi khách hàng có nhu cầu tất toán khoản vay trước thời hạn thỏa thuận, họ cần thông báo cho bên cho vay và thanh toán khoản phí phạt trước hạn (nếu có) theo hợp đồng. Nếu hai bên đồng ý, việc kết thúc hợp đồng sớm sẽ được thực hiện.

Một số tổ chức tín dụng tính phí phạt trả nợ trước hạn, trong khi một số ít ngân hàng và công ty tài chính (như Agribank, Exim Bank, VietCredit) miễn phí thanh toán nợ trước hạn.

Tại sao trả nợ trước hạn lại phải đóng phí phạt?

Trả nợ trước hạn phải đóng phí phạt vì có những lý do hợp lý và phù hợp với thực tế kinh tế thị trường. Khi các tổ chức tín dụng cho vay, họ phải cân đối nguồn vốn huy động của mình về lãi suất và kỳ hạn để đáp ứng yêu cầu của khoản vay. Trong thời hạn cho vay đã thỏa thuận, tổ chức tín dụng vẫn phải trả lãi và chi phí cho các nguồn vốn mà họ đã huy động. Để bù đắp những chi phí và rủi ro về lãi suất, cũng như cân đối nguồn vốn, bên cho vay buộc phải thu phí khi khách hàng tất toán trước hạn.

Việc thanh toán trước hạn cũng không nằm trong kế hoạch của tổ chức tài chính, họ sẽ mất thời gian để giải ngân số tiền này cho khách hàng khác nên bắt buộc sẽ phải thu phí với khách hàng không thực hiện đúng cam kết. Ngoài ra, đó cũng là biện pháp chế tài để phạt người vay vi phạm hợp đồng tín dụng đã ký kết.

Công thức tính phí phạt trả nợ trước hạn

Phí trả nợ trước hạn thường dao động từ 1% – 5%/năm trên tổng nợ gốc còn lại tại thời điểm tất toán.

phí phạt trả nợ trước hạn = Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn x Nợ gốc còn lại.

Dù việc trả nợ trước hạn có phí phạt, nhưng nếu bạn có đủ điều kiện tất toán hợp đồng sớm, nên chủ động thực hiện để tránh lãi suất tích lũy. Thanh toán trước hạn cũng không ảnh hưởng xấu đến lịch sử tín dụng của bạn.

Liên hệ:

Tiền Tệ VN

Web: tientevn.com

Facebook: https://www.facebook.com/tientevn

Phone: 0899.009.599

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *