Ủy nhiệm chi là gì? Quy trình thanh toán ủy nhiệm chi

Ủy nhiệm chi là gì? Quy trình thanh toán ủy nhiệm chi

Ủy nhiệm chi là một trong số lệnh phổ biến trong giao dịch ngân hàng. Lênh này được chủ tài khoản dùng để thanh toán và giao dịch. Đây là thuật ngữ mà ít nhiều mọi người cũng đã từng nghe qua vài lần. Nhưng khách hàng vẫn chưa nắm bắt được khái niệm này và chức năng của nó là gì?

Trong bài viết này tientevn sẽ thông tin một cách chi tiết nhất cho bạn về ủy nhiệm chi, qua đó bạn có thể dể dàng lập giấy ủy nhiệm chi để thực hiện giao dịch thanh toán một cách dể dàng hơn.

Ủy nhiệm chi là gì ?

Ủy nhiệm chi tiếng Anh là Accreditative. Đây là lệnh thanh toán mà người trả tiền lập lệnh thanh toán theo form của ngân hàng. Sau đó người nhận mẫu ủy nhiệm chi này sẽ gửi lại cho ngân hàng nơi người gửi mở tài khoản yêu cầu trích một số tiền nhất định để trả cho người thụ hưởng.

Hiểu đơn giản đây là một loại chứng từ giao dịch được lập bởi người trả tiền. Mục đích của ủy nhiệm chi là ủy quyền cho ngân hàng thanh toán số tiền cho người thụ hưởng.

Ủy nhiệm chi không phải là chi hộ, mà là lệnh cho khách hàng lập và ký tên rõ ràng, ngân hàng chỉ trích tiền từ tài khoản của khách chuyển trả cho đơn vị thụ hưởng. Nên việc ngân hàng tự động trích từ tài khoản của khách là không được phép trừ các trường hợp đã thỏa thuạn trước đó bằng văn bản

Các loại ủy nhiệm chi có hiệu lực hiện nay

Ủy nhiệm chị onine

Đây là mẩu được in trực tiếp tư Website của ngân hàng. Khách chỉ cần truy cập vào ngân hàng muốn lập lệnh, sau đó điền theo form có sẳn, in ra và đưa tới ngân hàng gửi giấy ủy nhiệm chi.

Ủy nhiệm chi tài quầy

Ủy nhiệm chi tại quầy được cung cấp tại điểm/ phòng giao dịch của ngân hàng, Điền đầy đủ thông tin theo mẫu và gửi lại cho ngân hàng.

Đặc biệt đối với những khách hàng thường xuyên giao dịch, ngân hàng sẽ cung cấp riêng giấy ủy nhiệm chi. Khách có thể điển thông tin trước khi tới quầy giao dịch để tiết kiệm thời gian.

Chức năng của ủy nhiệm chi – Ủy nhiệm chi là gì?

UNC được thanh toán và thực hiện các giao dịch giữa 2 tài khoản cùng hệ thống hoặc khác hệ thống. Sử dụng ủy nhiệm chi để thanh toán số tiền của lệnh chi sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản của người thụ hưởng bầng ở 2 trường hợp sau:

  • Người gửi và người thụ hưởng cùng hệ thống: tiền sẽ được chuyển ngay và tài khoản của người thụ hưởng
  • Người gửi và người thụ hưởng khác hệ thống: tiền sẽ được trả vào tài khoản chuyển tiền phải trả của người thụ hưởng

Phân tích ưu nhược điểm của UNC – Ủy nhiệm chi là gì?

Ưu điểm

Với hình thức này quy trình thanh toán được kiểm soát rất tốt, thường ít hoặc không có sai sót. Đồng thời hình thức này lại vô cùng nhanh chóng và đơn giản. Giúp khách tiết kiệm thời gian giao dịch chuyển tiền cho người thụ hưởng.

Nhược điểm

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm thì nó cũng có một số khó khăn nhất định. Cụ thể giao dịch này sẽ không thành công đối với tài khoản không đủ số tiền để giao dịch, thanh toán đình trể ảnh hưởng tới các vấn đề liên quan. Ngoài ra dịch vụ này còn thu phí người sử dụng, mức phí tùy thuộc ngân hàng mà khách hàng sử dụng .

Như thế nào là một giấy ủy nhiệm chi hợp lệ – Ủy nhiệm chi là gì?

Thông thường ủy nhiệm chi sẽ có 2 liên: Một liên khách hàng giữ, liên còn lại sau khi đóng dấu xác nhận, ngân hàng sẽ trả lại cho khách hàng

Một giấy ủy nhiệm chi hợp lệ bao gốm:

  • Lệnh chi/ Ủy nhiệm chi và số seri là bắt buộc phải có trong giấy
  • Cung cấp đầy đủ thông tin người thanh toán: Họ tên địa chỉ, số hiệu trả tiền, thông tin tên, địa chỉ tổ chức công ty người trả tiền
  • Số tiền thanh toán cả chử và số
  • Nơi và ngày lập lệnh chi
  • Chữ ký chủ tài khoản hoặc người ủy quyền chủ tài khoản
  • Ngoài ra một số thông tin liên quan khác do tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán quy định.

Quy trình thanh toán lênh chi – Ủy nhiệm chi là gì?

Bước 1: lập giao nhận ủy nhiệm chi

Làm thủ tục ủy nhiệm chi qua ngân hàng khi có nhu cầu chi trả. Cần lưu ý cung cấp đầy đủ thông tin để đảm bảo ủy nhiệm chi hợp lệ

Bước 2: Kiểm soát ủy nhiệm chi

Khi nhận được giấy lệnh chi, ngân hàng sẽ xác định ủy nhiệm chi hợp lệ hay không. Bên cạnh đó ngân hàng cũng thực hiện số dư tài khoản có đủ trả cho người thụ hưởng hay không.

Trong trường hợp ủy nhiệm chi không hợp lệ, ngân hàng sẽ yêu cầu bên thanh toán chỉnh sửa và làm lại. Hoặc từ chối giao dịch nếu các thông tin trên ủy nhiệm chi chưa hợp lệ.

Bước 3: Xử lý chứng từ và hạch toán

Khi lệnh chi của khách hàng hợp lệ, ngân hàng sẽ xử lý chứng từ, đồng thời thực hiện lệnh thanh toán chi tiền theo đúng yêu cầu của ủy nhiệm chi. Trong 1 ngày làm việc thì tài khoản thụ hưởng sẽ nhận được tiền bên chi trả

Một số thông tin cần lưu ý khi ủy nhiệm chi

Ủy nhiệm chi chỉ được thực hiện khi khách yêu cầu. Đồng thời khách phải ký vào mẫu ủy nhiệm chi. Ngân hàng sẽ căn cứ vào ủy nhiệm chi để chi tiền cho người thụ hưởng. Trừ một số trường hợp đã có thỏa thuận bằng văn bản trước, nếu không đó là hành vi trái pháp luật

Khi có giấy ủy nhiệm chi ngân hàng phải chịu trách nhiệm tính hợp lệ của giấy. Đồng thồi kiểm tra tài khoản của người chuyển có đủ để thanh toán cho người thụ hưởng hay không. Trường hợp trong tài khoản không đủ thanh toán thì sẽ thông báo cho chủ tài khoản để chỉnh sửa. Nếu không thỏa thuận được thì ngân hàng có quyền từ chối lệnh chi. Khi giấy ủy nhiệm chi hợp lệ thì ngân hàng phải nhanh chóng tiến hành thanh toán cho người thụ hưởng,

Một số mẫu ủy nhiệm chi của các ngân hàng hiện nay

Liên hệ:

Tiền Tệ VN

Web: tientevn.com

Facebook: https://www.facebook.com/tientevn

Phone: 0899.009.599

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *