Vay ngắn hạn là gì? Các hình thức vay ngắn hạn phổ biến

Vay ngắn hạn là gì? Các hình thức vay ngắn hạn phổ biến

Vay ngắn hạn là gì?

Hiện nay các bạn nghe rất nhiều về việc vay vốn như vay ngắn hạn, vay dài hạn, vay thế chấp… Trong bài viết này tientevn sẽ giúp bạn tìm hiểu thế nào là vay vốn ngắn hạn, nhu cầu nào hợp với hình thức vay vốn ngắn hạn, lãi suất và hình thức vay như thế nào?

Đặc điểm – Vay ngắn hạn là gì?

Vay ngắn hạn gắn liền với thời gian luân chuyển vốn lưu động trong hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng.

Một vòng quay vốn lưu động được hiểu là từ lúc khách hàng bỏ tiền ra mua hàng cho đến khi bán hàng được thu tiền về.

Thông thường vay ngắn hạn phù hợp với doanh nghiệp thương mại, sản xuất hàng tiêu dùng hoặc xây dựng các công trình nhở với thời gian thu hồi nhanh.

Trong 1 năm hoạt động kinh doanh khách hàng có vài vòng quay vốn hoặc 1 vòng để phù hợp với hình thức vay ngắn hạn

Với các khách hoạt động theo dự án, thời gian thu hồi vốn hơn 1 năm, thì áp dụng vay trung hạn phù hợp hơn

Vay ngắn hạn thường thì rủi ro giảm vì vậy lãi suất cũng thường thấp hơn vay trung hạn

Thời gian vay thường được tính theo vòng quay vốn lưu động phục vụ kinh doanh của khách hàng, nó được tính từ lúc khách hàng thanh toán cho bên đầu vào đến lúc được thanh toán cho bên đầu ra.

Trong quá trình vay nợ có nhiều yếu tố xảy ra như yếu tố chủ quan về năng lực của khách hoặc yếu tố khách từ bên ngoài làm ảnh hưởng xấu tới tình hình kinh doanh, do thời gian ngắn nên ngân hàng cũng thu được tiền từ khách, giảm thiểu rủi ro nhiều hơn so với khoản nợ có thời gian dài hơn

Cũng chính vì thế các khoản vay ngắn hạn sẽ thấp hơn dưới 10% trong khi các khoản vay tầm trung và dài có lãi hơn 10%

Hình thức cho vay ngắn hạn đa dạng

Với nhu cầu hết sức đa dạng của khách hàng, ngân hàng luôn đổi mới hình thức cho vay để phù hợp với kinh doanh, tiêu dùng ngắn hạn của khách hàng

Các loại hình vay ngắn hạn

Cho vay từng lần

Là hình thức cho vay mà mỗi lần khách có nhu cầu vay thì các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ thẩm định nhu cầu mới đó, đồng thời các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ phải ký kết lại thỏa thuận vay vốn mới.

Cho vay theo mức/ hạn mức

Là hình thức cho vay căn cứ trên nhu cầu và thực tế thẩm định khách hàng, tổ chức tín dụng sẽ cấp một hạn mức cho vay tối đa được duy trì trong khoảng thời gian nhất định

Với hình thức cho vay thường được áp dụng cho một hợp đồng, dự án cụ thể của khách hàng, tổ chức tín dụng sẽ xác định nhu cầu tối đa cho hợp đồng dự án đó. Trong quá trình vay ở mức đó, các ngân hàng và tổ chức tín dụng chỉ cần thẩm định một lần, khách hàng có thể giải ngân 1 hoặc nhiều lần nhưng vẫn với mục địch phục vụ cho hợp đồng và dự án đó.

Với hạn mức vay ngắn hạn thì thời gian hạn mức tối đa là 12 tháng, hạn mức được xác định cho toàn bộ quay vòng vốn trong vòng 1 năm của khách hàng, khách có thể vay nhiều lần cho nhiều hợp đồng dự án khác nhau đảm bảo tổng nghĩa vụ không vượt quá hạn mức được cấp.

Một lần vay vốn thời gian sẽ được tính theo vòng quay vốn lưu động của bạn ( vòng quay vốn được tính từ thời điểm nhập hàng hóa, bỏ chi phí sản xuất tới lúc thu được tiền từ việc bán hàng hóa dịch vụ cho người tiêu dùng)

Thời gian hạn mức là 12 tháng, nhưng thời gian vay vốn cho từng lần giải ngân có thể ít hơn 12 tháng tuy theo vòng quay vốn

Sau 12 tháng tổ chức tín dụng phải thực hiện thẩm định lại nhu cầu khách hàng, đồng thời ký lại hợp đồng tín dụng.

Cho vay theo hạn mức cho vay dự phòng

Tổ chức tín dụng cam kết đảm bảo sẳn sàng cho khách hàng vay vốn trong phạm vi mức cho vay đã thỏa thuận. Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận thời hạn hiệu lực của hạn mức cho vay dự phòng nhưng không quá 1 năm.

Cho vay theo hạn mức thấu chi trên tài khoản thanh toán

Các ngân hàng và các tổ chức tín dụng chấp thuận cho khách vay vượt số tiền có trên tài khoản thanh toán của khách bằng một mức thấu chi tối đa để thực hiện dịch vụ thanh toán trên tài khoản thanh toán. Mức thấu chi tối đa này được duy trì trong khoảng 1 năm.

Cho vay hợp vốn

Đây là hình thức cho vay vốn có từ 2 tổ chức tín dụng trở lên cùng thực hiện cho vay đối với khách hàng để thực hiện một phương án, dự án vay vốn hoặc các phương án vay vốn của doanh nghiệp.

Điều kiện vay ngắn hạn như thế nào? – Vay ngắn hạn là gì?

Điều kiện vay vốn sẽ được áp dụng cụ thể chi tiết với từng khách hàng, phương án cụ thể. Tuy nhiên các điều kiện phải tuân thủ quy định của ngân hàng và quy định của pháp luật.

Về cơ bản vay vốn nói chung và vay vốn ngắn hạn nói riêng, bạn sẽ đáp ứng những điều kiện chung như sau:

  • Mục đích sử dụng nguồn vốn hợp pháp
  • Đủ năng lực pháp luật dân sự đối với vay cá nhân và các điều kiện pháp lý về đăng ký kinh doanh, đăng ký nghành nghề với doanh nghiệp
  • Có nguồn tài chính đủ khả năng để trả nợ, phương án, mục đích sử dụng vốn khả thi và hợp pháp và có khả năng sinh lãi.
  • Đủ tài sản đảm bảo theo tỷ lệ cho vay của tổ chức tín dụng và đáp ứng đầy đủ các điều kiện pháp lý để được phép thế chấp tại các tổ chức tín dụng (trường hợp có tài sản đảm bảo)

Lãi suất cho vay ngắn hạn là bao nhiêu?

Lãi suất là chi phí ngoài khoản vốn ban đầu mà khách cần trả thêm cho ngân hàng hoặc các tổ chức tin dụng. Đây là phần được sử dụng cho các chi phí vận hành hệ thống và cũng là khoản lợi nhuận khi kinh doanh tiền tệ của tổ chức này.

Đa số các ngân hàng đều có mức lãi suất căn cứ trên cơ sở quy mô, mức độ tín nhiệm của khách hàng, mục đích vay để có mức lãi suất phù hợp… Lãi suất vay ngắn hạn tại các ngân hàng phổ biến ở mức 6 tới 11% 1 năm.

Lãi suất vay ngắn hàng ở các ngân hàng nhà nước thường thấp hơn so với các ngân hàng cổ phẩn, nhưng cũng tùy từng khách hàng, nghành nghề kinh doanh và quy mô, các ngân hàng này vẫn có thể áp dụng cho khách hàng mức lãi suất tương dối rẻ, cạnh tranh so với các ngân hàng vốn nhà nước.

Liên hệ:

Tiền Tệ VN

Web: tientevn.com

Facebook: https://www.facebook.com/tientevn

Phone: 0899.009.599

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *